18/11/08

Bánh chuối hấp với nước cốt dừa

Mình là fan hâm mộ của những thứ thực phẩm đa công dụng, ví dụ như chuối, bưởi, sen, ... nên vẫn hay gom góp các cách thức chế biến chúng lại để thỉnh thoảng lấy ra dùng chơi và mời bạn bè. Hôm nay là món bánh chuối hấp với nước cốt dừa. Với lượng nguyên liệu này thì đủ hấp 2 mẻ bánh.

Nguyên liệu:

Làm chuối hấp
:
  • 1 nải chuối móc chín
  • 1/4 kg bột năng (tapioca starch)
  • 1 tách nước (180ml)
  • 3 muỗng canh đường cát
  • Lá chuối để lót khi hấp
Làm nước cốt dừa:
  • 1 lạng bột bán
  • 3 lạng dừa bào
  • 300ml nước
  • 150 gram đường cát
Và cuối cùng là 2 muỗng muối mè

Thực hiện:


I. Làm chuối hấp:

1. Chuối xắt lát mỏng, bóp nhuyễn với 3 muỗng canh đường. Để khoảng 30p cho thấm đường.
2. Bột năng pha với nước, bóp nhuyễn. Chừa lại khoảng 2 muỗng canh bột để làm nước cốt dừa.
Trộn 1 & 2 lại
3. Lá chuối cắt tròn, cách mệng xửng khoảng 2cm để bột không bị chảy xuống dưới. Cho lá chuối vào xửng, hấp sơ cho sầu lại. Thoa dầu vào lá chuối cho dễ ra bánh. (Kinh nghiệm xương máu là thử hấp 2 mẻ, mẻ không thoa dầu thì đành cầm nguyên phần lá chuối mà ăn luôn. Hix)
4. Cho hỗn hợp 1&2 vào xửng, hấp trong khoảng 20p. Dùng dao thử thấy chín là được. Tắt bếp, đợi bánh nguội rồi lấy ra.

II. Làm nước cốt dừa
:
1. Ngâm bột bán cho nở ra.
2. Dừa bào cho nước ấm vào, vắt lấy nước.
3. Đun sôi nước cốt dừa, cho bột bán vào. Khi thấy bột bán trong được 1/2 thì cho đường và bột năng ở phần I/2 vào. Cho sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Nếu không thích nước cốt dừa thì chỉ cần làm phần I là đủ dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét